Ứng dụng công nghệ 4.0 đối với một số mô hình nông nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp cần cập nhật xu hướng công nghệ mới, thay đổi phương thức quản trị, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, đổi mới sáng tạo trong mô hình tổ chức và cách thức kinh doanh… Đây chính là vấn đề mấu chốt quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.

Khoa học công nghệ được coi là giải pháp đột phá để phát triển nông nghiệp bền vững, có giá trị gia tăng cao. Trong quá trình đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư là cơ hội quý giá cho các nước với các tiềm năng ứng dụng mới.

Việt Nam hiện có thành phần kinh tế hộ gia đình, cá thể chiếm tới hơn 31% GDP. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay đang sử dụng công nghệ lạc hậu từ 2 - 3 thế hệ, điều này gây rất nhiều khó khăn cho vận hành và quản lý doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần cập nhật xu hướng công nghệ mới, thay đổi phương thức quản trị, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, đổi mới sáng tạo trong mô hình tổ chức và cách thức kinh doanh… Đây chính là vấn đề mấu chốt quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó, các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược chuyển đổi trong 3-5 năm để chuyển dịch dần sang doanh nghiệp 4.0; Xây dựng thế mạnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp dựa trên nhân tố đột phá là đổi mới sáng tạo, xây dựng văn hóa kỹ thuật số, tạo không gian sáng tạo...

Với chủ đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 46 diễn ra tại thành phố Davos-Klosters (Thụy Sĩ) ngày 20/01/2016 đã thu hút sự tham dự của 40 nguyên thủ quốc gia và hơn 2.500 quan khách từ hơn 100 nước, trong đó có Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh David Cameron, Bill Gates - CEO của Microsoft Satya Nadella, Chủ tịch của Alibaba Jack Ma,… Đây cũng là lần đầu tiên khái niệm “Cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4” được nhắc tới và làm rõ.

Theo GS. Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Industry 4.0 (tiếng Đức là Industrie 4.0) hay cuộc CMCN lần thứ 4 là một thuật ngữ bao gồm một loạt các công nghệ tự động hóa hiện đại, trao đổi dữ liệu và chế tạo. Cuộc cách mạng này được định nghĩa là “Một cụm thuật ngữ cho các công nghệ và khái niệm của tổ chức trong chuỗi giá trị” đi cùng với các hệ thống vật lý trong không gian ảo, Interner kết nối vạn vật (IoT) và Internet của các dịch vụ (IoS).

Bản chất của CMCN lần thứ 4 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; Nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy, …

Đặc trưng của Công nghiệp 4.0 là các hệ thống liên kết thực - ảo (Cyber - Physical Systems - CPS) lần đầu tiên được TS. Jame Truchat, Giám đốc điều hành của National Instruments, giới thiệu vào năm 2006. Trong đó, các “sản phẩm thông minh” gắn đầy cảm biến báo cho máy móc biết chung cần được xử lý như thế nào; các quy trình sẽ có quyền tự trị trong một hệ thống mô đun phân cáp. Các thiết bị nhúng thông minh làm việc với nhau qua mạng không dây hoặc thông qua “đám mây”.

Cơ hội và thách thức

Cơ hội

 Thứ nhất là thời đại sản xuất một sản phẩm với số lượng lớn sẽ dần kết thúc. Thay vào đó là khả năng tiếp nhận nhu cầu của khách hàng và truyền tới công xưởng sản xuất ngay trong thời gian thực. Các dây chuyền sản xuất sẽ tự động kết hợp với nhau để sản xuất với mức giá thấp. Đây gọi là thời đại sản xuất hàng loạt sản phẩm đơn chiếc theo nhu cầu của khách hàng.

Thứ hai là sự thay đổi trong khái niệm thay đổi thiết kế mới của sản phẩm như ô tô, xe máy. Hiện nay, giá trị gia tăng của ngành sản xuất phụ thuộc chủ yếu vào việc gia công vật liệu như kim loại thành sản phẩm, đưa vào đó phần mềm hoặc hệ thống điều khiển. Tuy nhiên, trong tương lai, hệ thống kết nối Internet sẽ thu thập nhu cầu của khách hàng, dựa trên cơ sở đó nhà sản xuất sẽ chỉ cập nhật phần mềm để lên đời sản phẩm như những chiếc điện thoại thông minh hiện nay. Không những sản phẩm, mà thiết bị sử dụng trong sản xuất cũng chỉ cần cập nhật phần mềm để thêm tính năng mới mà không cần phải thay mới chi tiết hay bộ phận. Nắm đầu xu thế này là các công ty của Mỹ.

 Thứ ba, thế giới sẽ chứng kiến một cuộc lật đổ ngoạn mục của các doanh nghiệp CNTT, khi họ biến các doanh nghiệp sản xuất trở thành “tay sai” cho mình. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất chủ động phát triển sản phẩm cho riêng mình, và vai trò của các doanh nghiệp CNTT chỉ là hỗ trợ. Tuy nhiên, với khả năng thu nhập và phân tích dữ liệu, các doanh nghiệp CNTT sẽ nắm được nhu cầu của khách hàng và tự đưa ra được sản phẩm tương ứng. Sau đó họ sẽ thuê doanh nghiệp sản xuất làm sản phẩm giúp mình. Vì thế thời đại của một “cuộc đảo chính” trong nền sản xuất đang tới gần.

Cuộc CMCN lần thứ 4 có tiềm năng nâng cao mức thu nhập toàn cầu và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới. Người tiêu dùng dường như được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc CMCN này vì đã tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới với chi phí thấp. Ví dụ như gọi taxi, đặt vé máy bay, mua một sản phẩm, thực hiện thanh toán, nghe nhạc hay xem phim đều có thể được thực hiện từ xa. Internet, điện thoại thông minh và hàng ngàn các ứng dụng đang làm cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn và năng suất hơn.

Chỉ đơn giản với thiết bị như một máy tính bảng, chúng ta có thể đọc sách, lướt web, thông tin liên lạc, sở hữu khả năng xử lý tương đương với 5.000 máy tính để bàn của 30 năm trước, với chi phí lưu trữ thông tin gần như bằng không (ngày nay lưu trữ 1GB có chi phí trung bình ít hơn 0.03USD một năm, so với hơn 10.000USD thời điểm cách đây 20 năm).

Thách thức

 (i) Sản xuất công nghiệp phát triển với tốc độ chóng mặt phải đối mặt với những thách thức rất lớn. Những nhà sản xuất phải liên tục nâng cao hiệu quả, đáp ứng ngay lập tức đến sự thay đổi của thị trường cũng như nhu cầu cho tùy chỉnh sản phẩm. Các nhà máy trong tương lai phải linh hoạt hơn và thông minh hơn. Chìa khóa những thách thức này nằm trong tự động hóa.

(ii) Thời đại IoT cũng tạo ra những thách thức nhất định mà các quốc gia cần phải có sự chuẩn bị trước. Chẳng hạn như việc gia tăng sử dụng hệ sinh thái IoT sẽ làm tăng nguy cơ xâm phạm đời tư, an ninh mạng và những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của con người trong sử dụng các sản phẩm kết nối không dây hay các phương tiện không người lái.

            Các vấn đề bảo mật sẽ trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Độ tin cậy và ổn định là rất cần thiết cho giao tiếp giữa những máy móc (M2M) bao gồm cả thời gian trễ rất ngắn và ổn định. Ngoài ra cần phải duy trì tính toàn vẹn của quá trình sản xuất, cần phải tránh bất kỳ rủi ro nào về CNTT, những yếu tố sẽ gây hậu quả sản xuất, cần bảo vệ bí quyết công nghiệp (được chứa trong các tập tin điều khiển cho các thiết bị tự động hóa công nghiệp).

(ii) Gia tăng bình đẳng xã hội: do sự phát triển của thị trường “chất xám” phân hóa theo 2 nhóm “kỹ năng cao/lương cao” và ‘kỹ năng thấp/lương thấp” và phát triển công nghệ cao.

Chiến lược và chính sách công nghiệp của một số nước trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Mỹ

Tổng thống Obama đã đưa ra sáng kiến Đối tác chế tạo tiên tiến (Advanced Manufacturing Partnership - AMP), một tổ chức tư nhân tập hợp các đại diện của khu vực nghiên cứu, doanh nghiệp, chính trị gia để vạch ra hướng đầu tư và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của các công nghệ mới nổi. Ban chỉ đạo AMP gồm đại diện các trường đại học hàng đầu (MIT, UC Berkeley, Stanford, CMU, Michigan và GIT) và các CEO của các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ (Caterpillar, Corning, Dow Chemical, Ford, Honeywell, Intel, Johnson & Johnson, Northrop Grumman, Procter & Gamble và Unitel Technologies).

Để hỗ trợ cho công nghiệp 4.0 tháng 03/2014, Liên minh Internet Công nghiệp (Industrial Internet Consortium - IIC) được thành lập. IIC nhằm thúc đẩy sự phát triển của Internet công nghiệp, nơi đưa ra các định nghĩa chuẩn về các yêu cầu kết nối và nhằm đảm bảo tính tương tác giữa hàng tỉ thiết bị sử dụng trong xu hướng IoT.

Đây là hiệp hội được thành lập bởi các công ty công nghệ hàng đầu trong nhiều lĩnh vực (Intel, Gereral Electric, Cisco Systems, IBM, AT&T,...), sự ra đời của IIC cũng nhằm giải quyết việc thiếu các tiêu chuẩn, đặc biệt là trường hợp sử dụng nhiều giao thức kết nối như hiện nay là một cản trở cho IoT phát triển.

Nghiên cứu các hệ thống thực - ảo (Cyber-Physical Systems) cũng được xác định là lĩnh vực ưu tiên nghiên cứu chính của Quỹ khoa học quốc gia Mỹ.

 Đức

Đức đang theo đuổi chiến lược “Industrie 4.0” và đây là tầm nhìn cho tương lai của ngành công nghiệp, nơi các nhà máy thông minh sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông số hóa quy trình, đây cũng được coi là cuộc CMCN lần thứ 4.

Nhóm công tác về “Công nghiệp 4.0” đã được thành lập và trình bày các khuyến nghị cho Chính phủ liên bang Đức về cách thiết lập và thực hiện “Công nghiệp 4.0”. Trong đó, về mặt tổ chức, thiết lập một Nền tảng tổ chức Công nghiệp 4.0 (The Industrie 4.0 Platform), đó là một tổ chức đặc trách về Công nghiệp 4.0, bao gồm một Ban chỉ đạo (các thành viên từ chính phủ liên bang, các công ty, đại diện các hiệp hội nghề nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học) được hỗ trợ bởi Hội đồng tư vấn khoa học, Ban thư ký, Industrie 4.0 Platform là một bước quan trọng hướng tới việc đảm bảo rằng tiềm năng đổi mới Industrie 4.0 được nâng cao trong tất cả ngành công nghiệp.

Báo cáo của nhóm công tác Công nghiệp 4.0 khuyến nghị, khi triển khai Industrie 4.0, cần thực hiện thông qua một chiến lược kép. Công nghệ cơ bản hiện đại và kinh nghiệm sẽ cần phải phù hợp với yêu cầu kỹ thuật sản xuất và triển khai nhanh chóng trên phạm vi rộng rãi. Đồng thời, cũng cần nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo cho các cơ sở sản xuất mới và thị trường mới. Nếu điều này được thực hiện thành công, Đức sẽ trở thành một nhà cung cấp hàng đầu cho Industrie 4.0. Hơn nữa, việc thiết lập một thị trường đi đầu sẽ làm cho Đức trở thành một địa điểm sản xuất hấp dẫn hơn và giúp bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Báo cáo cũng chỉ ra các lĩnh vực ưu tiên hành động dẫn đầu Công nghiệp 4.0 gồm các lĩnh vực:

- Tiêu chuẩn hóa và tiêu chuẩn mở cho kiến trúc tham chiếu.

-  Quản lý hệ thống tổ hợp.

- Cung cấp cơ sở hạ tầng băng thông rộng toàn diện cho ngành công nghiệp.

- An toàn và an ninh là các yếu tố quan trọng cho sự thành công của Industrie 4.0.

- Tổ chức công việc và thiết kế công việc trong thời đại công nghiệp kỹ thuật số.

- Đào tạo và tiếp tục phát triển chuyên môn cho Industrie 4.0.

- Hiệu quả nguồn lực.

Trung Quốc

Năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra chiến lược công nghiệp “Made in China 2025”, với mục tiêu biến Trung Quốc thành một người khổng lồ về sản xuất trong vòng 10 năm tới bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến như robot, cảm biến và trí tuệ nhân tạo. Mục đích là để giảm sự phụ thuộc vào lao động rẻ trong sản xuất, đặc biệt là trong bối cảnh giá nhân công lao động của Trung Quốc đang tăng, và tập trung vào các hệ thống tự động hóa, kỹ thuật số để cải thiện điều khiển quy trình. Mặc dù đó là một mục tiêu đáng ngưỡng mộ, nhưng “Made in China 2025” có thể bỏ lỡ Cuộc CMCN lần thứ 4.

Kế hoạch “Made in China 2025” nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất nước này trong vòng 10 năm tới, giúp nước này đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế từ mức trung bình đến cao. Trong “Made in China 2025”, Trung Quốc đã xác định 9 nhiệm vụ ưu tiên đề phát triển ngành công nghiệp nước này trong giai đoạn 2015 - 2025 gồm:

(1) Cải thiện hoạt động đổi mới sáng tạo công nghiệp.

(2) Kết hợp công nghệ thông tin với công nghiệp;

(3) Tăng cường nền tảng công nghiệp;

(4) Khuyến khích phát triển các thương hiệu của riêng Trung Quốc;

(5) Phát triển công nghiệp xanh;

(6) Tạo ra các bước đột phá trong 10 ngành trọng điểm;

(7) Thúc đẩy tái cơ cấu lĩnh vực công nghiệp;

(8) Phát triển ngành công nghiệp định hướng dịch vụ và các ngành dịch vụ liên quan tới công nghiệp;

(9) Quốc tế hóa sản xuất.

Chính phủ Trung Quốc xác định 10 ngành trọng điểm phải có bước đột phá bao gồm:

(1) Công nghệ thông tin mới;

(2) Các công cụ kiểm soát số và tự động hóa;

(3) Trang thiết bị hàng không vũ trụ;

(4) Trang thiết bị cơ khí đại dương và tàu thuyền công nghệ cao;

(5) Trang thiết bị đường sắt;

(6) Các phương tiện tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới;

(7) Trang thiết bị điện;

(8) Các vật liệu mới;

(9) Dược phẩm sinh học và các thiết bị y tế;

(10) Máy nông nghiệp.

Trung Quốc cũng đã thành lập một “Khu đổi mới sáng tạo IoT” ở tỉnh Giang Tô quy tụ 300 công ty và đã tuyển dụng hơn 70.000 người; Đầu tư tổng cộng 800 triệu USD trong các ngành công nghiệp IoT tính đến năm 2015.

Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi là những nước đang thực hiện các chính sách công nghiệp mới và đã triển khai các kế hoạch ngành lớn do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

 Ấn Độ

Ấn Độ đã thông qua chính sách sản xuất quốc gia lần đầu tiên vào năm 2011 để tạo ra công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế qua thập kỷ tiếp theo.

Tháng 09/2014, chính quyền của Thủ Tướng Narendra Modi đã công bố chiến lược “Make in India” (Hãy sản xuất tại Ấn Độ) nhằm khuyến khích các công ty nước ngoài sản xuất sản phẩm của họ ở Ấn Độ. Kể từ đó, sáng kiến trên đã liên tục được ông Modi đưa vào chương trình nghị sự trong các chuyến công du nước ngoài.

Trong năm 2011, Ấn Độ đã đưa ra dự án” Cyber - Physical Systems Innovation Hub” (Đầu mối đổi mới sáng tạo các hệ thống vật lý - mạng), dưới sự bảo trợ của Bộ Công Nghệ thông tin và Truyền thông để tiến hành nghiên cứu một loạt các lĩnh vực, trong đó có robot.

Một số nước OECD đã đưa ra các sáng kiến chính sách công nghiệp và sản xuất trong những năm gần đây. Mục tiêu là nhằm vào các lĩnh vực và các ngành ưu tiên ở nhiều quốc gia. Đan Mạch và Anh cũng đã triển khai các sáng kiến lớn trong chính sách công nghiệp mới.

Hàn Quốc

Hàn Quốc đã nâng cấp Kế hoạch khoa học và công nghệ cơ bản lần 2 của mình (Sáng kiến 577) bằng Kế hoạch cơ bản khoa học và công nghệ lần thứ 3 (2013-2017) với quan điểm về sự thịnh vượng kinh tế công và hạnh phúc thông qua Chiến lược Năm cao và xác định và hỗ trợ cho các ngành công nghiệp mới.

Hàn Quốc đã định hướng vào một số ngành kinh tế mục tiêu trong các kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm kế tiếp nhau. Hành động hỗ trợ các ngành ưu tiên đã được thực hiện xuyên suốt một số lĩnh vực chính sách, bao gồm: đổi mới sáng tạo và công nghệ, thương mại và đầu tư, giáo dục-đào tạo và cơ sở hạ tầng.

Khi nền kinh tế đã phát triển, các ngành mục tiêu của chính sách công nghiệp cũng phát triển. 10 lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao được xếp vào danh mục ưu tiên trong các chương trình nghiên cứu và phát triển (R&D) của Chính phủ, đồng thời Chính phủ cũng thúc đẩy chương trình Kinh tế Xanh và xếp 17 lĩnh vực kinh tế thuộc “động cơ tăng trưởng mới”, bao gồm: Công nghệ xanh; Hội tụ công nghệ cao; Các dịch vụ giá trị gia tăng…

Chính phủ Hàn Quốc đưa ra Chương trình các ngành Công nghiệp hàng đầu nhằm hỗ trợ tạo việc làm và tăng trưởng vùng bằng cách hướng vào 12 ngành công nghiệp dẫn đầu trong các vùng kinh tế.

Những tác động của cuộc CMCN lần thứ 4

Đối với chính phủ

Xét cho cùng, khả năng các cơ quan chính phủ và tổ chức xã hội có thể thích ứng sẽ quyết định sự tổn tại của mình. Nếu chứng minh được khả năng có thể bắt kịp một thế giới với những thay đổi đột phá, cải thiện cơ cấu để đạt mức minh bạch và hiệu quả để cho phép họ duy trì được lợi thế cạnh tranh của mình thì sẽ tồn tại. Ngược lại, nếu không thể cải thiện, họ sẽ phải đối mặt với ngày càng nhiều vấn đề.

Cuộc CMCN lần thứ 4 cũng sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới vấn đề an ninh quốc gia và quốc tế, tác động với cả bản chất và khả năng xảy ra xung đột. Lịch sử chiến tranh và an ninh quốc tế là lịch sử của sự sáng tạo về công nghệ, và ngày nay cũng không phải ngoại lệ.

 Đối với doanh nghiệp/kinh doanh

Một số lĩnh vực tác động quan trọng nổi lên: kỳ vọng của người tiêu dùng, dữ liệu/thông tin sản phẩm, hợp tác đổi mới và các mô hình hoạt động mới, các dịch vụ và mô hình kinh doanh, độ tin cậy và năng suất liên tục, an toàn công nghệ thông tin, an toàn trong hoạt động của cơ khí, vòng đời sản phẩm, chuỗi giá trị công nghiệp, giáo dục và kỹ năng lao động cho công nhân.

 Về phía cung, nhiều ngành công nghiệp đang thấy sự ra đời của các công nghệ mới tạo ra những phương thức hoàn toàn mới đáp ứng các nhu cầu hiện đại và phá vỡ đáng kể các chuỗi giá trị công nghiệp hiện có. Sự phá hủy cũng xuất hiện từ những đối thủ cạnh tranh sáng tạo, nhanh nhạy, những người nhờ tiếp cận với nền tảng kỹ thuật số toàn cầu cho nghiên cứu, triển khai, tiếp thị, bán hàng và phân phối, có thể lật đổ những người đương nhiệm nhanh hơn bao giờ hết bằng cách cải thiện chất lượng, tốc độ, hay giá cả đối với giá trị cung cấp.

 Về phía cầu, tính minh bạch ngày càng tăng, sự tham gia của người tiêu dùng và các hình mẫu mới về hành vi của người tiêu dùng (ngày càng được xây dựng dựa trên sự truy cập vào các mạng di động và dữ liệu) buộc các công ty thích nghi với cách họ thiết kế, tiếp thị và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ.

Một xu hướng chính là sự phát triển của các nền tảng công nghệ tạo khả năng, cho phép kết hợp cả cung và cầu để phá vỡ cấu trúc ngành công nghiệp hiện có, chẳng hạn như những nền tảng mà chúng ta thấy trong nền kinh tế “chia sẻ” hoặc “theo yêu cầu”. Những nền tảng công nghệ, dễ dàng sử dụng với các điện thoại thông minh, tập hợp con người, tài sản và dữ liệu - do đó tạo ra những cách thức tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ hoàn toàn mới trong quá trình này. Ngoài ra, chúng hạ thấp các rào cản đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tạo ra sự giàu có, làm thay đổi môi trường cá nhân và chuyên môn của người lao động. Các doanh nghiệp nền tảng mới này đang nhanh chóng nhân ra nhiều dịch vụ mới.

Cuộc CMCN 4.0 có bốn tác động chính đối với doanh nghiệp: (1) những kỳ vọng của khách hàng, (2) nâng cao sản phẩm, (3) đổi mới hợp tác và (4) các hình thức tổ chức.

Đối với người dân

Cuộc CMCN lần thứ 4 sẽ thay đổi không chỉ những gì chúng ta làm mà cả ngay chính con người chúng ta. Nó sẽ làm thay đổi bản sắc của chúng ra và tất cả những vấn đề liên quan tới bản sắc đó, bao gồm: Sự riêng tư, ý thức về sự sở hữu, phương thức tiêu dùng, thời gian chúng ta dành cho công việc và giải trí và cách thức chúng ta phát triển sự nghiệp, trau dồi kỹ năng, gặp gỡ mọi người và củng cố mối quan hệ. Nó đã và đang làm thay đổi sức khỏe của chúng ta và dẫn tới một cái tôi nhất định, và có thể dẫn tới sự gia tăng dân số nhanh hơn chúng ta nghĩ. Danh sách đó là vô tận bởi lẽ nó được gắn bó chặt chẽ với trí tưởng tượng của chúng ta.

Giải pháp triển khai ứng dụng CNC giai đoạn CMCN 4.0

Việc tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0 của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay vẫn tương đối hạn chế. Nguyên nhân do trình độ khoa học công nghệ của các doanh nghiệp vẫn ở mức thấp. Nhiều doanh nghiệp chưa tìm hiểu sâu bản chất của CMCN lần thứ 4; Không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến ngành, lĩnh vực của mình; Chưa sẵn sàng về năng lực để tiếp cận công nghệ. Từ đó, không xoay chuyển được mô hình tổ chức kinh doanh để bắt kịp xu thế.

Ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa trong các khâu sản xuất là lựa chọn của các doanh nghiệp trong việc tiếp cận CMCN 4.0 và tự động hóa là xu thế tất yếu trong sản xuất. Nền tảng công nghệ 4.0 đã và đang mở ra nhiều cơ hội để doanh nghiệp có thể kết nối, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, với quy mô đa phần là doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực tài chính, quản trị và tiếp cận công nghệ còn hạn chế, để bắt kịp làn sóng công nghệ mới đòi hỏi doanh nghiệp cần nỗ lực thay đổi trình độ quản trị, sẵn sàng đón làn sóng công nghệ mới và biến nó thành động lực phát triển, đem lại lợi ích cho chính doanh nghiệp của mình.

Với người lao động, đòi hỏi cần phải nhanh chóng tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ, làm chủ được thiết bị, máy móc để nâng cao năng suất lao động.

Nông nghiệp thông minh - Công nghệ sạch hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững: canh tác, sản xuất và nuôi trồng ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm sức lao động của con người, thích ứng với biến đổi khí hậu như: quan trắc và dự báo thời tiết, môi trường, xác thực nguồn gốc,…

Xây dựng những trung tâm của nhà nước đầu tư để phát triển giống, kỹ thuật, giám sát, quản lý dựa trên các tổ chức có sẵn như: Khu NNCNC, Trung tâm ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN... Nhiệm vụ của Trung tâm giải quyết các tồn tại và khó khăn của sản xuất hộ cá thể hoặc HTX. Nhân lực là các nhà khoa học của các trường đại học, viện nghiên cứu; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nhà sáng chế không chuyên; doanh nghiệp dẫn đầu. Kinh phí từ nguồn KHCN, quỹ đầu tư và các doanh nghiệp dẫn đầu…

Bemecmedia.vn/Theo Tạp chí thử nghiệm ngày nay