Học cách tiêu tiền của tỷ phú để may mắn trong năm mới

Ai cũng muốn gia đình mình có một cuộc sống giàu có, sung túc, tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình không giàu? vì sao người khác lại giàu? họ sống và làm việc như thế nào? quản lý đồng tiền ra sao? 

Ai cũng muốn gia đình mình có một cuộc sống giàu có, sung túc, tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình không giàu? vì sao người khác lại giàu? họ sống và làm việc như thế nào? quản lý đồng tiền ra sao? Chúng ta hãy học cách tiêu tiền của các tỷ phú để tạo cơ hội cho mình trước thềm năm mới 2017.

Không tiêu hết tất cả tiền kiếm được

Steve Martin, một nhà lên kế hoạch tài chính kiêm giám đốc điều hành cấp cao tại BKD Wealth Advisors ở Chicago (Mỹ) cho biết "Hầu hết mọi người kiếm sống, chi tiêu cho những gì họ cảm thấy cần để tận hưởng cuộc sống và sau đó tiết kiệm những gì còn lại nhưng rất tiếc phần còn lại thường rất ít hoặc không có gì cả.

Ngược lại, đối với những người thành công, việc đầu tiên sau khi có tiền là chia thành nhiều khoản để dành và sau đó mới tiêu phần còn lại”. Bởi vậy, bạn cũng có học theo bằng cách chuyển một phần tiền lương vào một tài khoản tiết kiệm hoặc lên lịch tự động cho việc này - những người giàu có chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu của họ, và còn tìm cách trì hoãn các nhu cầu của bản thân để tránh xa những “kẻ phá hoại” sự giàu có như nợ thẻ tín dụng.

Không đưa ra những quyết định tài chính cảm tính

Những người thành công về tài chính thường đưa ra quyết định có chủ ý với mục tiêu và chiến lược dài hạn. Anne-Marie Laboe, phó chủ tịch điều hành Bernard R. Wolfe & Associates, Inc. một công ty kế hoạch tài chính tại Chevy Chase, Maryland (Mỹ) cho biết "Họ tin vào việc tạo ra một kế hoạch toàn diện - và theo kế hoạch đó. Họ không đầu tư vào các xu hướng nhất thời hay những mánh đang nóng sốt".

Khi phân tích, bạn phải hiểu rằng không phải lúc nào cũng dễ dàng bỏ cảm xúc của bạn sang một bên khi nói đến tiền bạc. Có thể tuân theo nguyên tắc bỏ ra 24 giờ để bình tĩnh trước khi đưa ra quyết định lớn nào về tiền bạc; hoặc thiết lập một bộ quy tắc để biết khi nào nó an toàn để thực hiện một bước đầu tư mới.

Không cho hết trứng vào một rổ

Việc làm trên cực kỳ đúng bởi "Những khách hàng giàu có hiểu rõ sự cần thiết của việc đa dạng hóa và làm thế nào để những nguồn thu nhập khác nhau được phối hợp hiệu quả," Laboe nói.

Trong kinh doanh, thay vì đặt cược hết vào sự thành công của cổ phiếu công ty để đảm bảo có một khoản lương hưu ổn định hay chi tiêu tất cả tiền tiết kiệm của họ vào các dự án bất động sản, những người thành công nhắm tới các nguồn khác nhau - sau đó nhìn vào chúng một cách toàn diện như là một phần của danh mục đầu tư lớn.

Laboe bổ sung "Nếu được thiết kế một cách thích hợp, sẽ luôn có những khoản đầu tư tốt hơn những cái khác vào những thời điểm khác nhau giúp giảm thiểu rủi ro cho bạn. Hãy thực tế về tổng thu nhập dài hạn".

Không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để tăng thêm sự giàu có của mình

Những người giàu có không dừng lại sau khi nhận một công việc được trả lương cao. Họ liên tục tìm cách để cải thiện bản thân và khả năng tài chính dưới nhiều hình thức như sự thăng tiến, tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động hay khởi nghiệp. Đặc biệt, dù thu nhập có tăng nhưng các chi phí cho nhu cầu cơ bản hàng ngày được kiểm soát để không gia tăng.

Martin nói nhiều người cũng chọn đầu tư vào các thị trường tài chính "Họ hiểu những nguy cơ thua lỗ, nhưng bằng cách đầu tư thường xuyên, qua thời gian, họ nhận ra cơ hội cho sự tăng trưởng dài hạn,"

Tham khảo ý kiến của bạn bè

Những người thành công không đánh bạc với sinh kế của họ trên một sợi dây. Nói cách khác, nếu họ không chắc chắn làm thế nào để tiếp cận một quyết định với số tiền lớn, họ sẽ nhờ cậy sự giúp đỡ. Trong một số trường hợp, sự hỗ trợ là từ một cố vấn đáng tin cậy để tạo ra các kế hoạch tài chính giải quyết các vấn đề phức tạp như các loại thuế, quy hoạch bất động sản và phân phối thu nhập trong thời gian nghỉ hưu.

Qua đó, bạn có thể tham khảo ý kiến bạn bè, những người đã xử lý thành công với tình huống tương tự, những chuyên gia phân tích nghiên cứu trực tuyến hay công nghệ “đòn bẩy” (leverage technology). Ngoài ra có thể tìm hiểu từ các công cụ, các ứng dụng như Acorns, đến các nền tảng như Mint và You Need a Budget; giúp bạn thực hiện những lựa chọn lớn về tài chính dài hạn giúp bạn thành công.

Bemecmedia.vn (Theo thanhnien.com.vn)