Từ nghịch cảnh vươn ra biển lớn

Gần 200 đại lý trên toàn quốc cùng 5 trung tâm điều trị nám chuyên sâu có cam kết với khách hàng, Mỹ phẩm Vĩnh Tân đang có nỗ lực không ngừng đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.

(Lương y – doanh nhân Võ Thị Liễu, chủ thương hiệu mỹ phẩm Vĩnh Tân)

Gần 200 đại lý trên toàn quốc cùng 5 trung tâm điều trị nám chuyên sâu có cam kết với khách hàng, Mỹ phẩm Vĩnh Tân đang có nỗ lực không ngừng đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Hiện tại, doanh nghiệp có gần 70 ha cây trôm trên 20 năm tuổi và đang gấp rút hoàn thành nhà máy đạt chuẩn GMP tại xã Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận. Thành quả có được ngày hôm nay của Mỹ phẩm Vĩnh Tân, ít ai biết được tác giả là Lương y Võ Thị Liễu-người đã từng kiệt cùng trong nghịch cảnh…

Tự chữa trị cho chính mình

Lương y Võ Thị Liễu cho biết, bà vốn là một nữ hộ sinh kiêm xóa mù chữ cho bà con dân tộc thiểu số ở La Bá, xã Phan Dũng,Tuy phong, Bình Thuận. Năm 1995, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM phát hiện bà bị viêm gan siêu vi B giai đoạn cuối sau khi sinh con 4 tháng. Không còn tiền chữa chạy, bà trốn viện về nhà.

Bệnh tật, kinh tế khánh kiệt, trước những áp lực quá lớn, cuộc hôn nhân của bà tan vỡ. Tuyệt vọng, trắng tay bà ôm 3 đứa con thơ về nương tựa nhà cha mẹ và mưu sinh với gánh mì gõ. Nhưng gương mặt bệnh tật tàn phá và sự tiều tụy người ta đã đồn bà bị…siđa, không ai dám ăn mì.

Cùng đường, năm 2006, bà gửi con thơ lại cho cha mẹ lặn lội vào TP HCM rửa bát thuê hằng đêm. Ban ngày, bà đến Trung tâm ứng dụng Y học Cổ truyền Chợ Lớn chữa bệnh và học nghề bốc thuốc.Thấy hoàn cảnh của bà quá bi đát nhưng ý chí kiên cường sáng dạ, Lương y Nguyễn Văn Tân, GĐ Trung tâm đã tận tình chỉ dạy và truyền nghề. Sau 4 năm đèn sách miệt mài, năm 2010 bà đã xuất sắc lĩnh hội những tinh hoa từ người thầy nhân từ.

Lương y-Doanh nhân Võ Thị Liễu.

Như con ong cần mẫn, vừa học thẩy bà vừa mày mò các bài thuốc Nam tự chữa bệnh cho mình. Đủ các loại lá bà đã thử qua, đủ các phương thức phục hồi da chuyên sâu bà đã thử nghiệm trên gương mặt mình. Năm 2007, bà tìm ra cách trị sẹo lồi, phục hồi da chuyên sâu từ các nguyên liệu có ở vùng đất Vĩnh Bảo, Tuy Phong: khoáng, cỏ cây và tinh chất củ trôm (nguyên liệu quan trọng nhất). Cây trôm là loại cây đặc thù của quê hương, gắn bó từ thuở cơ hàn mà có lúc bà đã từng uống mủ trôm cầm hơi cho qua cơn đói. Gương mặt bà với làn da bị tổn thương nặng nề dần hồi phục, năm 2011 kết quả xét nghiệm cho thấy bà cũng không còn virus viêm gan. Niềm vui vỡ òa!

Đặc biệt, người cháu gọi bà bằng cô là ông Trịnh Toàn có vườn trôm gần 70ha trên 20 năm tuổi được mênh danh “ Vua cây trôm”với bí quyết trích xuất tinh chất mủ trôm đã đóng vai trò không thể thiếu trong thành công của bà. Bí quyết được tìm ra, nguồn nguyên liệu sẵn có nhưng để người tiêu dùng tin và sử dụng là cả hành trình dài gian truân không kém.

Bà kể, bà theo các đoàn công tác xã hội đi khám bệnh, bốc thuốc cho bà con nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Khi gặp phụ nữ bị nám, sẹo, da mặt xấu, bà mời họ điều trị thử bằng sản phẩm đựng trong hộp nhỏ như hộp dầu cù là. Vậy mà tình trạng da được cải thiện rõ rệt. Tiếng lành đồn xa!

Hành trình doanh nhân

Giai đoạn thử nghiệm rồi cũng nhanh chóng qua đi, khi đủ tự tin, bà chạy vạy mượn khắp nơi các thủ tục pháp lý cần thiết cho sản phẩm ra thị trường. Ngày lô sản phẩm đầu tiên ra đời bà đi như người mộng du, bà con nghèo đến, họ vét những đồng tiền dành dụm ủng hộ như sự khích lệ.

Được vài người bạn mách nước bà làm thủ tục mở chi nhánh ở TP.HCM chinh phục người thành thị. “Khai trương và tháng đầu tiên chị bán được 300 triệu em à” - bà bộc bạch. TP HCM là thị trường quá rộng lớn, khi bà giải được bài toán hóc búa “ trị hết nám có cam kết” sức hút lan nhanh đến không ngờ. Hàng làm ra không kịp để bán, Vĩnh Tân trở thành hiện tượng!

Để giải bài toán này, bà lập công ty, đầu tư xưởng sản xuất tại TP.HCM, được cơ quan chức năng cấp phép.

Từ hai bàn tay trắng với những khách hàng đầu tiên không giống ai, cách tiếp thị sản phẩm cũng độc nhất vô nhị, đến nay bà đã có gần 200 đại lý trên toàn quốc. Thương hiệu mỹ phẩm Vĩnh Tân đươc dần khẳng định, bà đi những bước bài bản và hoạch định tầm xa. Ngoài đội ngũ dược sĩ, bác sĩ chuyên nghiệp bà còn hợp tác nghiên cứu khoa học nhằm tìm tòi, khai thác và ứng dụng những dưỡng chất tốt nhất của cây trôm vào trong sản phẩm đặc trị nám. Bên cạnh đó, bà nhập những máy móc, thiết bị làm đẹp hiện đại, xây dựng dịch vụ chăm sóc và điều trị da chuyên sâu. Hơn thế, bà đã quay về vùng nguyên liệu đầu tư nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP với mong muốn có nhiều dòng sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm cao cấp hơn, tốt hơn cho người tiêu dùng.

Để hành trình thông suốt, người phụ nữ ham hoc này đã dành gần 2 năm để hoàn thành “Chương trình chuẩn hóa kiến thức Lương Dược” và “Chương trình chuẩn hóa kiến thức Lương y đa khoa” do trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức. Bận rộn là vậy, nhưng bà luôn tham gia những chuyến đi đến với người nghèo. Năm 2013 dù khó khăn, công  ty giành gần 2 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện.

Nghèo đói và bệnh tật là những thử thách nghiệt ngã mà bà đã xuất sắc vượt qua, doanh nhân Võ Thị Liễu của ngày hôm nay cùng đội ngũ nhân viên trẻ không ngừng nghiên cứu cũng như hợp tác và ứng dụng khoa học để đưa thương hiệu Mỹ phẩm Vĩnh Tân vươn xa hơn nữa.

Bemecmedia.vn