Lý giải nguyên nhân tại sao tin nhắn SMS vẫn thịnh hành dù các ứng dụng OTT tràn ngập

SMS với tên gọi đầy đủ là Short Message Service (tạm dịch là dịch vụ tin nhắn) vẫn sẽ có chỗ đứng hàng đầu khi người dùng muốn gửi đi một thông điệp nào đó.

SMS với tên gọi đầy đủ là Short Message Service (tạm dịch là dịch vụ tin nhắn) vẫn sẽ có chỗ đứng hàng đầu khi người dùng muốn gửi đi một thông điệp nào đó.

Có thể, trong tương lai không xa, con người sẽ tạo ra 1 phương pháp nhắn tin mới, hiệu quả hơn, bảo mật hơn SMS, tuy nhiên, ít nhất điều đó sẽ không thể xảy ra trong năm 2015.

SMS là giao thức cơ bản phục vụ việc truyền và nhận những mẩu văn bản ngắn thông qua mạng di động. Tin nhắn SMS đầu tiên được gửi đi vào năm 1992 và cho tới năm 2010, SMS trở thành dịch vụ dữ liệu phổ biến nhất thời đó, chiếm khoảng 80% lưu lượng dữ liệu trên di động.

Tuy nhiên, trong những năm sau đó, smartphone đã nhanh chóng phát triển và dần thay thế những chiếc điện thoại cơ bản hầu như chỉ có tính năng nghe và gọi. Đặc biệt, sự nở rộ của smartphone cũng thúc đẩy sự ra đời của hàng loạt các phương thức giao tiếp mới giữa người và người như email và dịch vụ tin nhắn OTT (nhắn tin trực tuyến).

Các ứng dụng OTT vẫn chưa thể “lật đổ” SMS

Thế nhưng, mặc cho sự lớn mạnh cũng những hình thức liên lạc mới, SMS vẫn đang giữ một vai trò quan trọng, và nói đúng hơn là vị thế độc tôn trong làng di động thế giới. Tại sao lại như vậy?

Độ phủ sóng Wifi và 3G, 4G chưa đủ rộng

Trong khi những chiếc smartphone hoặc tablet luôn cần kết nối Internet, phụ thuộc chủ yếu vào Wifi và sóng 3G, 4G thì SMS lại tỏ ra "bất tử" bởi nơi đâu có sóng di động, nơi đó có SMS. Điều này chứng tỏ, độ phủ sóng của tin nhắn SMS là rất lớn.

Độ phủ sóng Wifi và 3G/4G chắc chắn không thể rộng bằng sóng di động

Ngoài ra, mức độ hiệu quả mà SMS đem lại là không hề nhỏ. Theo báo cáo mới đây, 90% các tin nhắn SMS đều cập bến điện thoại không quá 1 phút. So về tốc độ, có thể SMS chưa chắc nhanh hơn những dịch vụ OTT khi có mạng Internet, nhưng so về độ trễ, có lẽ SMS lại tỏ ra ổn định hơn hẳn.

SMS chỉ thực sự "vô phương cứu chữa" nếu bạn tắt máy hoặc tắt sóng di động. Còn chất lượng đường truyền Internet, tất nhiên không ổn định và rộng bằng sóng di động. Và dù ở điều kiện bình thường, nhắn tin cùng lúc, bạn sẽ thấy tin nhắn SMS còn đến trước tin nhắn OTT. Hãy thử để kiểm chứng!

SMS phổ thông hơn

Nói vậy để thấy, bất kì chiếc điện thoại này dù thông minh hay cơ bản cũng cho phép chúng ta dễ dàng liên lạc với nhau qua tin nhắn SMS. Nói cách khác, tin nhắn SMS không đòi hỏi chúng ta kết nối Internet hay đơn giản là một thiết bị cao cấp với phần cứng "khủng".

Thông thường, những ứng dụng OTT phổ biến như WhatsApp, Facebook Messenger, Viber hay Zalo sẽ yêu cầu chúng ta phải đăng kí và tải về ứng dụng. Nếu bạn chẳng thích sự rườm rà, thủ tục từng bước hoặc tải về những dữ liệu không mong muốn, chắc hẳn SMS sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, SMS cũng dễ dàng thực hiện trên các hệ điều hành mà ít người sử dụng như Firefox OS, Windows, Blackberry, còn như OTT, đôi khi những ứng dụng này còn chẳng thể hỗ trợ tốt cho những nền tảng đó.

Xác thực hay bảo mật vẫn cần tới SMS

Với sự phát triển của smartphone, tablet hay các thiết bị cầm tay thông minh thế hệ mới, việc truyền gửi các dữ liệu di động thông qua mạng Internet đã phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, tính xác thực cũng như độ bảo mật của "những cuộc trao đổi" này lại chẳng có ai dám đảm bảo.

 Tin nhắn SMS được sử dụng như công cụ xác nhận rất nhiều

Ngay lúc này, SMS xuất hiện như một "vị chúa cứu rỗi" cho những nghi ngại trên. SMS được sử dụng như lớp bảo mật và xác thực "thứ 2" bởi ai cũng đều sở hữu ít nhất 1 chiếc điện thoại, trong khi đó, việc gửi đi những dãy số xác thực hoặc các mã OTP qua SMS lại hết sức dễ dàng.

Ngoài ra, chi phí cho mỗi tin nhắn SMS là rất thấp, đồng thời, cơ sở hạ tầng cho việc gửi đi các tin nhắn SMS cũng sẵn có, có thể sử dụng ngay và không phải đầu tư nhiều. Minh chứng là hàng loạt các mạng xã hội hay các ứng dụng trực tuyến như Google, Apple, Facebook, Twitter, Dropbox, PayPal hay LinkedIn đều cung cấp phương pháp xác thực qua SMS.

Tất nhiên, người dùng có thể nghĩ rằng, vào năm 2015, SMS đã lạc hậu hoặc thậm chí là đáng phải "khai tử", nhưng thực tế, SMS lại đang đóng 1 vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Có thể, trong tương lai không xa, con người sẽ tạo ra 1 phương pháp nhắn tin mới, hiệu quả hơn, bảo mật hơn SMS, tuy nhiên, ít nhất điều đó sẽ không thể xảy ra trong năm 2015.

Quang Phong - Bemecmedia.vn (tổng hợp)