Ánh sáng - Yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng đóng vai trò chủ đạo và đặc biệt quan trong trong không gian nội thất. Có hai loại ánh sáng là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng đóng vai trò chủ đạo và đặc biệt quan trong trong không gian nội thất. Có hai loại ánh sáng là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Nguồn sáng:

* Nguồn sáng tự nhiên

- Nguồn sáng tự nhiên là nguồn sáng do thiên nhiên ban tặng. Có thể điều chỉnh loại nguồn sáng này bằng cách lựa chọn thời điểm, không gian sử dụng và nội thất để điều tiết cường độ ánh sáng.

* Nguồn sáng nhân tạo

- Nguồn sáng nhân tạo là ánh sáng từ hệ thống điện sẵn có trong gia đình đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt. Nguồn sáng nhân tạo có những hiệu quả nhất định đối với trang trí nội thất mà nguồn sáng tự nhiên không thể thay thế như ánh sáng âm tường, hắt trần hay đèn chum giúp không gian trong phòng trở nên lãng mạn, đồ nội thất khi được chiếu sáng hợp lý cũng sẽ mang vẻ đẹp mờ ảo, mê hoặc hơn.

Nguồn sáng tự nhiên là nguồn sáng thiên nhiên ban tặng.

Ánh sáng:

* Ánh sáng trực tiếp

- Ánh sáng trực tiếp là ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng đến môi trường, chủ thể cần chiếu sáng. Ánh sáng trực tiếp có cường độ mạnh, tạo nên bóng đổ rõ sắc nét. Trong công trình kiến trúc, ánh sáng đi qua cửa kính trong suốt cũng được coi là ánh sáng trực tiếp.

* Ánh sáng gián tiếp

- Ánh sáng gián tiếp hay còn gọi là ánh sáng phân tán là ánh sáng được khuếch tán qua một môi trường khác như đám mây, tấm rèm. Một loại khác của ánh sáng gián tiếp là ánh sáng phản chiếu, loại ánh sáng được chiếu vào bề mặt rồi phản chiếu đến chủ thể. Sự phản chiếu bề mặt này có thể xảy ra nhiều lần trên các bề mặt khác nhau. Ánh sáng gián tiếp đều và dịu, thường không rõ bóng đổ.

Tác dụng đặc biệt của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ngoài nhiệm vụ chiếu sáng thông thường, ánh sáng còn có những tác dụng:

- Ngăn chia không gian ước lệ.

-  Đánh lừa thị giác tạo cho người sử dụng cảm giác không gian được phóng to hay thu nhỏ, xa hay gần.

- Tạo các cảm giác tâm lý khác nhau.

-  Tạo nên vẻ huyền bí tâm linh cho công trình.

Bemecmedia (tổng hợp)