Khi có ý định nghỉ việc bạn nên nghĩ đến những điều gì

Ngay cả khi bạn có hài lòng hay không còn tha thiết với công việc hiện tại thì cũng cần có một kế hoạch cẩn thận trước khi bạn nộp đơn xin thôi việc.

Khi có ý định nghỉ việc bạn nên nghĩ đến những điều gì

Nghỉ việc hay không nghỉ luôn là vấn đề nên được cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngay cả khi bạn có hài lòng hay không còn tha thiết với công việc hiện tại thì cũng cần có một kế hoạch cẩn thận trước khi bạn nộp đơn xin thôi việc. Đừng để mình lâm vào trạng thái chật vật mà vẫn chưa xin được công việc mới.

Hiện nay, rất nhiều người trẻ sau khi bước vào môi trường làm việc thì chỉ có một số ít người thật sự biết mình thích gì, có thể làm gì. Đa phần các bạn trẻ muốn thử sức và chỉ sau một thời gian ngắn là họ lại muốn nhảy việc. Một phần do các bạn vẫn đang được gia đình bao bọc về kinh tế, một phần vì sự ảo tưởng “sức mạnh” của tuổi trẻ. Chỉ với những bạn trẻ muốn được tự lập, muốn sống trên đôi chân của mình hoặc chịu áp lực về kinh tế mới hiểu quyết định thôi việc có ý nghĩa thế nào đối với những ngày tháng sau đó của họ.

Liệu đây có phải là thời điểm đúng đắn?

Bỏ việc đột ngột không phải là cách hành xử văn minh. Nên có một lộ trình để cả hai bên: bạn và công ty có thể bàn giao và nhận bàn giao các công việc mà bạn đang làm. Hãy cố gắng hết mình với công việc trong những thời gian cuối để những ấn tượng tốt đẹp về bạn sẽ vẫn còn mãi trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và khách hàng của công ty. Biết đâu các khách hàng của công ty ngày hôm nay có thể là khách hàng của bạn ngày mai vì vậy không nên “đem con bỏ chợ”. Hãy làm việc thật sự có trách nhiệm cho đến phút chót.

Khi có ý định nghỉ việc bạn nên nghĩ đến những điều gì

Bạn đã chuẩn bị lương tiết kiệm an toàn?

Khi từ bỏ công việc hiện tại thì điều quan trọng là bạn phải có một một khoản dự phòng kha khá đủ để chi tiêu cho đến khi tìm được việc làm mới. Trong trường hợp bạn cần có thêm thời gian xác định công việc phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp thì ít nhất cũng phải dành dụm đủ tiền trang trải trong 6 tháng. Do vậy, nếu bạn chưa thể tìm ngay cho mình một công việc mới để thay thế, bạn cần thống kê khoản tiết kiệm đó có thể giúp bạn duy trì bao lâu nếu không có nguồn thu nhập nào khác sau khi bỏ việc. Nếu thu nhập của bạn còn bấp bênh và không ổn định, bạn nên cố gắng trì hoãn việc nộp đơn và gắn bó với công việc hiện tại thêm một thời gian nữa cho đến khi tìm được nguồn thu nhập mới.

Bạn đã thực sự xác định được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân?

Đánh giá lại giá trị bản thân đối với công việc hiện tại. Hãy đưa ra một danh sách những ưu, nhược điểm của công việc bạn đang làm bao gồm các kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ, thu nhập và kể cả bất kỳ khả năng nào của bạn mà môi trường hiện tại đã không trọng dụng. Hãy lưu ý những hạn chế của mình khi còn làm. Ví dụ bạn hay để tâm những lời phê bình quá thẳng thắn? Các thủ tục giấy tờ hành chính khiến bạn phát điên? Trung thực nhìn nhận bản thân để tự đánh giá ưu nhược của mình sẽ giúp bạn tránh được cảnh “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” từ công việc mới.

Bạn đang thực sự tìm kiếm điều gì khi nhảy việc?

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học New Jersey, một nửa số nam giới ở độ tuổi 40 khi được hỏi rằng họ sẽ chấp nhận lương thấp hơn hiện tại nếu tìm một công việc mà có thể giúp họ đạt được mục tiêu cuối cùng và đạt được sự hài lòng công việc. Tuy nhiên, đa phần trong số họ lại là những người không bao giờ sẵn sàng nghỉ việc. Chìa khóa nhảy việc thành công ở đây là sự hợp lý và không để cảm xúc chi phối. Nếu bạn đang từ một nhân viên ngân hàng muốn trở thành một nhà thiết kế, bạn sẽ cần có thêm bằng cấp về lĩnh vực thiết kế và có lẽ phải chấp nhận lương khởi điểm thấp như một sinh viên mới ra trường lần nữa

Biết chính xác điều gì đã thôi thúc bạn sẵn sàng nghỉ việc?

Nếu bạn đơn thuần chỉ đang chạy theo xu hướng những công việc hot, nhẹ nhàng, lương cao hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nhảy việc. Không có công việc nào thật sự hoàn hảo và cũng không có môi trường nào thực sự là thiên đường. Bước đầu tiên cần xác định vị trí vai trò hiện tại của bạn ở công ty. Điều gì khiến bạn không hài lòng? Là chế độ, lương bổng, công việc không đúng chuyên ngành hay sự nghiệp của bạn đang “giậm chân tại chỗ”? Hãy list ra một (vài) lý do thật sự thuyết phục để sau này bạn sẽ không hối hận vào giây phút quyết định trong quá khứ.

Quyết định nhảy việc sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu mới?

Sau khi đã chắc chắn lý do khiến bản thân không còn nhiệt tâm với công việc hiện tại, việc bây giờ là bạn cần định hướng lộ trình và đích đến mục tiêu vạch ra. Bạn muốn tìm một môi trường làm việc mới tốt hơn, thoải mái hơn và quan trọng hơn cả là bạn có cơ hội tiến thân? Dù với bất kỳ mục đích nào, lý do cuối cùng tất cả chúng ta khi nhảy việc đó là: Tìm một công việc phù hợp nhất để xây dựng một sự nghiệp vững chắc cho mình sau khi đã sẵn sàng nghỉ việc.

Bemecmedia.vn tổng hợp