Những thói quen cho thấy bạn không thể trở nên giàu có

Những ai giàu có thường đặt việc kiếm tiền quan trọng hơn là tiết kiệm tiền, sẵn sàng ra khỏi cái kén an toàn, luôn tin tưởng vào bản thân và dám mơ những giấc mơ thật lớn. Tại sao bạn không đặt mục tiêu là lớn hơn hay vì cứ mãi mơ những giấc mơ cỏn con.

Những ai giàu có thường đặt việc kiếm tiền quan trọng hơn là tiết kiệm tiền, sẵn sàng ra khỏi cái kén an toàn, luôn tin tưởng vào bản thân và dám mơ những giấc mơ thật lớn. Tại sao bạn không đặt mục tiêu là lớn hơn hay vì cứ mãi mơ những giấc mơ cỏn con.

Triệu phú tự thân Steve Siebold nhận định: “Ai cũng có cơ hội làm giàu như nhau”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tận dụng cơ hội và đi đúng hướng. Chẳng ai đoán trước được tương lai cho mình nhưng nếu bạn đang ở tình trạng sau đây thì hãy nên điều chỉnh lại, khả năng làm giàu của bạn đang ở nơi rất xa.

1. Không tìm cách kiếm tiền mà chỉ chăm chăm tiết kiệm

Tiết kiệm là yếu tố quyết định trong việc gây dựng khối tài sản, tuy nhiên nếu chỉ tập trung tiết kiệm mà quên đi việc kiếm tiền, hẳn bạn đã mắc một sai lầm vô cùng nghiêm trọng.

“Phần đông chúng ta đều tập trung vào những phiếu mua hàng giảm giá và sống khốn khổ dưới mức nhu cầu đến mức bỏ lỡ đi những cơ hội quý báu” – triệu phú tự thân Steve Siebold cho hay.

Điều này không có nghĩa là để giàu có, bạn phải từ bỏ thói quen tiết kiệm. Muốn trở nên giàu có trước tiên chúng ta cần học cách suy nghĩ như những người giàu, hãy ngừng lo lắng về việc hết tiền và tập trung vào việc tạo ra tiền.

2. Bằng lòng với việc làm thuê ăn lương

Phần đông mọi người đều chọn những công việc được trả lương theo thời gian và họ hài lòng với mức thu nhập ổn định hàng tháng. Tuy nhiên, người giàu muốn được trả lương theo kết quả, đó là lý do họ muốn làm chủ thay vì cứ mãi đi làm thuê.

Trong khi người giàu luôn muốn kinh doanh, đầu tư hoặc tạo ra khối tài sản thì số khác lại chọn lối sống an toàn bằng cách duy trì một công việc với mức lương ổn định và được tăng lương “chậm chạp” theo chu kỳ hàng năm, thậm chí vài năm.

3. Không chịu bắt tay vào đầu tư

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của làm giàu chính là làm cho “tiền đẻ ra tiền”. Và điều này bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt.

“Trung bình các triệu phú sẽ dành khoảng 20% thu nhập mỗi năm để đầu tư. Tài sản của các triệu phú không đo bằng số tiền họ kiếm được, mà dựa trên cách họ tiết kiệm và dùng nó để tái đầu tư” – Ramit Sethi, tác giả của cuốn sách bán chạy “I Will Teach You to Be Rich” chia sẻ.

4. Làm một tiêu mười

Sẽ chẳng thể giàu có nếu chúng ta cứ vung tay quá trán. Kể cả có kiếm được nhiều tiền hơn đi chăng nữa, đừng dùng số tiền đó vào việc mua những thứ vượt quá nhu cầu của bản thân mình.

“Tôi không mua siêu xe hay đồng hồ đắt tiền cho đến khi việc kinh doanh và các khoản đầu tư của tôi tạo ra nhiều tiền hơn kênh thu nhập ổn định. Tôi vẫn lái chiếc Toyota Camry khi tôi đã trở thành triệu phú. Hãy để người khác ngưỡng mộ bạn bởi tinh thần làm việc chứ không phải bởi những món đồ bạn sở hữu”- triệu phú tự thân Grant Cardone chia sẻ trên Enterpreneur.

5. Cứ mải chạy theo giấc mơ của người khác

Nếu muốn thành công, bạn phải theo đuổi điều mà bạn đam mê. Hãy sống cho chính bản thân bạn, chứ không phải sống để thực hiện những giấc mơ của bố mẹ hay người khác. Khi bạn theo theo đuổi giấc mơ của người khác, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy đam mê và hạnh phúc của chính mình. Kết quả công việc và số tiền bạn kiếm được sẽ phản ánh điều đó. Đơn giản là bạn không có đam mê cần thiết để đi đến thành công.

6. Không dám bước ra khỏi “vùng an toàn”

Nếu muốn trở nên thành công và giàu có, bạn phải sẵn sàng đối mặt với rủi ro và bất ổn. Những ai giàu có luôn tìm thấy cơ hội từ chính sự bất ổn. “Sự thoải mái về thể chất, tâm lý và cảm xúc là mục tiêu chính của người thường. Trong khi đó, người giàu thường sớm biết rằng trở thành triệu phú không dễ dàng gì và cảm giác thoái mái sẽ là trở ngại chính trên con đường đi đến sự giàu có” – Siebold nhận định.

7. Không chịu đặt mục tiêu làm giàu

Tiền sẽ không tự sinh ra nếu bạn không có mục tiêu kiếm tiền. Nếu muốn giàu có, bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng và cụ thể trước khi thiết lập một kế hoạch tài chính. “Người giàu luôn theo đuổi sự giàu có bởi đó là mục tiêu của họ. Việc này đòi hỏi sự tập trung, lòng can đảm, kiến thức và rất nhiều nỗ lực nhưng hoàn toàn có thể nếu bạn có mục tiêu cụ thể và tầm nhìn rõ ràng”, triệu phú tự thân T. Harv Eker nhấn mạnh.

8. Chi tiêu trước, tiết kiệm sau

Nếu muốn giàu có, hãy để dành tiền cho bản thân trước. Hầu hết mọi người thường có thói quen khi kiếm được một đồng là chi trả cho người khác trước. Họ trả tiền cho chủ nhà, thanh toán thẻ tín dụng, trả tiền cho công ty viễn thông, hoặc đóng thuế cho chính phủ…

Không phải vì thiếu động lực làm giàu mà chính vì thiếu niềm tin mới là thứ cản bước phần đông còn lại đạt được sự giàu có.

Thay vì tiêu tiền và sau đó tiết kiệm những gì còn lại, hãy tiết kiệm trước, chi tiêu sau. Hãy bỏ ra ít nhất 10% tổng thu nhập của bản thân để tiết kiệm. Như vậy, bạn sẽ học cách sống mà không có khoản tiền này.

9. Không có niềm tin mình có thể trở nên giàu

Người ta thường cho rằng, sự giàu có là quà tặng của thượng đế chỉ dành cho những kẻ may mắn. Và tất nhiên, sự giàu có là một điều xa vời đối với người bình thường. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có mọi điều kiện để trở nên giàu có.

Do vậy, hãy bắt đầu bằng cách tự đặt câu hỏi “Tại sao không phải là tôi?” Tiếp đó, hãy nghĩ lớn hơn. Những người giàu có lúc nào cũng đặt kỳ vọng rất cao. Tại sao chúng ta không đặt mục tiêu là 1 triệu USD thay vì cứ mơ mãi những giấc mơ cỏn con?

NA