Alibaba bị Trung Quốc cáo buộc bán hàng giả

Tập đoàn Alibaba đang phải đối diện với khủng hoảng lớn khi phân phối hàng giả và cho phép các doanh nghiệp đối tác thực hiện chương trình khuyến mãi lừa đảo khách hàng.

 

Một báo cáo do Cục Quản lý nhà nước về Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (SAIC) vừa công bố cáo buộc Alibaba cho phép các thương gia không có giấy phép kinh doanh phân phối hàng hóa.

 

Báo cáo còn cho biết, Alibaba đã cho phép các cửa hàng trái phép hợp tác với những thương hiệu lớn để phân phối rượu và túi xách giả ra thị trường. Nhân viên của Alibaba đã nhận hối lộ, và gã khổng lồ thương mại điện tử đã không điều chỉnh các thông tin do khách hàng phản hồi lẫn hệ thống tín dụng nội bộ.

 

 

Alibaba bị chính phủ Trung Quốc cáo buộc bán hàng giả, hàng kém chất lượng

 

Theo SAIC, Alibaba vẫn cho phép các sản phẩm gây hại cho xã hội được bán trên mạng thương mại điện tử của mình, như thuốc lá và rượu giả, dao và các thiết bị ghi âm điện thoại.

 

"Trong thời gian dài, Alibaba đã không chú ý nhiều đến vấn đề pháp lý của các doanh nghiệp hoạt động trên website của mình, cũng như có những động thái giải quyết hậu quả vấn đề này", báo cáo cho biết. "Hệ quả là Alibaba không chỉ đối diện với cuộc khủng hoảng tín nhiệm lớn nhất từ ngày thành lập, mà còn làm ảnh hưởng đến những doanh nghiệp đang nỗ lực kinh doanh thương mại trực tuyến một cách hợp pháp".

 

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ tại văn phòng SAIC vào tháng 7/2014, Alibaba đã thừa nhận các vấn đề đang tồn tại trên website của công ty, và cho biết sẽ nỗ lực tăng cường giám sát, trao đổi với các đối tác hiện tại. Thông tin này được chính phủ Trung Quốc cung cấp.

 

Mặc dù cuộc họp tổ chức vào tháng 7, nhưng báo cáo không được công bố ngay thời điểm đó, để tránh ảnh hưởng đến quá trình IPO của Alibaba. Cuối năm 2014, Alibaba đã thực hiện IPO đạt mức kỷ lục với 25 tỷ USD.

 

 

Vốn hóa thị trường của Alibaba còn cao hơn cả 2 trang web thương mại điện tử nổi tiếng Amazon và eBay

 

Alibaba từ chối bình luận về các cáo buộc này.

 

Trước đó, Alibaba đã thực hiện một chiến dịch loại bỏ hàng giả, hàng vi phạm bản quyền khi quyết định mở rộng ra thị trường quốc tế. Công ty này cho biết đã loại bỏ 90 triệu sản phẩm vi phạm bản quyền trước khi thực hiện IPO. Chiến dịch này là một phần trong chiến lược xây dựng danh tiếng của công ty công nghệ lớn nhất châu Á.

 

Vào tháng 12/2014, Alibaba tiếp tục cho biết đã chi 160,7 triệu USD từ đầu năm 2013 để chặn hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng.

 

Alibaba với khẩu hiệu "Global Trade starts here..." là một tập đoàn thương mại điện tử/đấu giá trực tuyến được Jack Ma thành lập vào năm 1999, có trụ sở đặt tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Ngày 19 tháng 9 năm 2014, tập đoàn này chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu tài Sở giao dịch chứng khoán New York với vốn hóa 231 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay cộng lại. Tính đến thời điểm tháng 9 năm 2014, tập đoàn Alibaba có quy mô 20.000 nhân viên và 90 văn phòng trên toàn thế giới.

 

Bemecmedia.vn