Tạp chí Forbes bình chọn nữ doanh nhân Việt Nam xuất sắc năm 2013

Kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10, Benh.vn sẽ cùng bạn đọc và tạp chí Forbes điểm lại những gương mặt doanh nhân xuất sắc nhất năm 2013.

Trên thương trường Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều các nữ doanh nhân thành đạt, giữ vị trí chủ chốt trong các doanh nghiệp. Họ không chỉ chứng tỏ vai trò là người phụ nữ đảm đang, chăm sóc gia đình, con cái mà còn khẳng định vị thế của phụ nữ Việt Nam trên thế giới.

Kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10, Benh.vn sẽ cùng bạn đọc và tạp chí Forbes điểm lại những gương mặt doanh nhân xuất sắc nhất năm 2013.

Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, 55 tuổi – Chủ tịch HĐQT, CEO Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đông Nai (DOFICO)

Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng là đại diện duy nhất trong ban lãnh đạo Công ty công nghiệp thực phẩm Đông Nai, một doanh nghiệp cấp tỉnh của nhà nước hình thành năm 2005 từ 16 doanh nghiệp thành viên và 4 đơn vị liên kết.

Chiến lược phát triển của DOFICO là tập trung trong ngành công nghiệp thực phẩm. Vì vậy, DOFICO đầu tư 1,4 nghìn tỷ đồng vào Donataba, khu liên hợp nông nghiệp lớn đầu tiên của Việt Nam tại Đồng Nai (Agropark).

Nhờ chiến lược tập trung vào lĩnh vực cốt lõi nên kết thúc năm 2012, tổng doanh thu của DOFICO đạt 23 nghìn tỷ đồng, trong đó sản xuất thức ăn gia súc là doanh nghiệp có sản lượng đứng thứ 2 cả nước với 1,2 triệu tấn/năm.

Bà Phạm Thị Việt Nga, 61 tuổi – Chủ tịch Dược Hậu Giang (DHG)

Bà Phạm Thị ViệtNga tham gia vào DHG năm 1988 với vai trò là tổng giám đốc. Trong thời gian lãnh đạo, Bà đã sát nhập nhiều công ty nhỏ, suy yếu do nhà nước quản lý (đang trên bờ phá sản) thành công ty dược niêm yêt lớn nhất thị trường. DHG đã sản xuất và bán ra thị trường hơn 300 dược phẩm và còn mở rộng sang bao bì và đóng gói. Năm 2012, lãi ròng của DHG tăng 18%, đạt 24 triệu USD/140 triệu USD doanh thu.

Bà Phạm Thị ViệtNga tham gia Mặt trận giải phóng miền Nam từ năm 14 tuổi. Sau đó, đi học và lấy bằng tiến sĩ kinh tế năm 2004, bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh năm 2008. DHG niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2006, giá trị vốn hóa thị trường hiện nay tăng gấp 55 lần đạt 227 triệu USD.

Mặc dù đã rời khỏi vị trí CEO từ năm 2012 nhưng Bà vẫn giữ chức Chủ tịch HĐQT đồng thời vẫn là kiến trúc sư chính thiết kế chiến lược phát triển DHG.

Nguyễn Thị Phương Thảo, 43 tuổi – Chủ tịch điều hành Sovico Holding

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo giữ vai trò điều hành Sovico, doanh nghiệp hoạt động đa ngành ở 10 quốc gia. Ngoài ra, bà Thảo còn giữ chức vụ phó chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Phát triển Tp.HCM (HDBank) và phó chủ tịch HĐQT hãng hàng không Việt Nam Vietjet Air.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, 43 tuổi một trong những doanh nhân xuất sắc nhất của VN.

Tại Việt Nam, tập đoàn có vốn điều lệ 1 nghìn tỷ đồng này đầu tư vào ngân hàng, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch hàng không. Năm 2012, khi nền kinh tế gặp khó khăn, HDBank lãi 422 tỷ đồng, với mức tăng tín dụng  khoảng 25%. Vietjet Air sau 18 năm hoạt động,tính đến 12/2012 chiếm 16% thị phần (Theo số liệu tự công bố).

Nguyễn Thị Mai Thanh, 61 tuổi – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE)

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh tốt nghiệp kỹ sư điện lạnh tại đại học Kỹ thuật Karl – Marx – Stadt (Đức). Năm 30 tuổi, bà được bổ nhiệm làm giám đốc xí nghiệp và trở thành người dẫn dắt REE phát triển từ một xí nghiệp nhỏthành doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong đó có cơ điện lạnh, bất động sản, đầu tư vào ngành điện, nước.

REE giữ kỷ lục là doanh nghiệp đầu tiên cổ phần hóa, niêm yết thị trường chứng khoán. REE cũng phát triển Retech  thành thương hiệu máy điều hòa đầu tiên của Việt Nam. Năm 2008, REE thua lỗ do đầu tư tài chính, bà Mai Thanh sau đó đã tái cơ cấu danh mục đầu tư để đạt được tăng trưởng mạnh mẽ cả về doanh thu lẫn lợi nhuận trong các năm kế tiếp. Năm 2012, REE đạt được doanh thu và lợi nhuận lần lượt tăng 32% và 28% so với năm trước.

Vậy là sau thất bại, bà Mai Thanh đã tìm được hướng đi đúng đắn, thể hiện tư duy khoa học và bản lĩnh thương trường để khẳng định mình.

Đinh Thị Hoa, 52 tuổi – Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Ngân

Bà Đinh Thị Hoalà con gái của một nhà ngoại giao, bà từng đi du học tại Nga trong những năm 1980. Đến đầu thập niên 1990, bà là sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận học bổng quản trị kinh doanh tại đaị học Harvard (Mỹ).

Năm 1994, bà cùng ông Trần Vũ Hoài (bạn học tại Harvard) thành lập công ty Thiên Ngân (Galaxy) và từ đó đến nay đã xây dựng nên 1 group công ty kinh doanh trong lĩnh vực phim ảnh, giải trí, tư vấn và truyền thông.

Galaxy Studio kinh doanh phát hành, rạp chiếu phim, và sản xuất phim, là công ty thành công nhất trong group công ty do bà Hoa điều hành với tư cách là chủ tịch. Tính đến cuối năm 2012, Galaxy chiếm 49% thị phần sản xuất phim, 36% thị phần rạp chiếu phim và 28% thị phần phát hành phim trong cả nước. Bà Hoa cũng là cổ đông chính của công ty cổ phần chứng khoán Thiên Việt.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, 52 tuổi, Chủ tịch HĐQT CTCP thủy sản Vĩnh Hoàn

Bà Lệ Khanh được mọi người gọi là "nữ hoàng" cá ba sa của Việt Nam. Năm 1997, với số vốn 300 triệu đồng, bà lập công ty Vĩnh Hoàn và lập chiến lược đưa công ty từ một xưởng sản xuất nhỏ thành một công ty lớn, xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu.

Năm 2006, Vĩnh Hoàn phát triển vượt bậc khi Mỹ giảm mức thuế chống bán phá giá từ 37,84% xuống còn 6,81%. Ba năm gần đây, Vĩnh Hoàn phát triển thành công ty có doanh thu xuất khẩu cá ba sa cao nhất Việt Nam. Năm 2012, đạt doanh thu xuất khẩu 174 triệu USD.

Bà Khanh thể hiện tầm nhìn của mình thông qua việc xây dựng Vĩnh Hoàn theo mô hình chuỗi giá trị đầu tư kép từ khâu sản xuất thức ăn chăn nuôi cho tới nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu. Hiện tại, Vĩnh Hoàn đang xây dựng thêm nhà máy chiết xuất collagen từ phụ phẩm cá.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, 56 tuổi, Chủ tịch HĐQT, CEO, công ty PNJ

Bà Ngọc Dung lãnh đạo Công ty cổ phần đá quý Phú Nhuận, tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, từ năm 1988. Bà là người đã đóng góp công sức xây dựng thương hiệu vàng nữ trang PNJ và công ty trở thành doanh nghiệp có thị phần hàng đầu trong lĩnh vực trang sức tại Việt Nam.

Từ 2009 - 2012, mức sinh lợi trên vốn chủ sở hữu trung bình của PNJ đạt khoảng 22%. Ngoài PNJ, bà còn là người có ảnh hưởng tới Ngân hàng TMPCP Đông Á, nơi chồng bà, ông Trần Phương Bình tham gia sáng lập và hiện là Tổng giám đốc.

Bà Mai Kiều Liên, 59 tuổi – Chủ tịch, CEO Vinamilk

Bà Kiều Liên sinh ra tại Pháp và được đào tạo tại Moscow. Trở về Việt Nam năm 1976, Bà gia nhập công ty Sữa - Cà phê miền Nam, tiền thân của Vinamilk do nhà nước quản lý. Bà có quan điểm bảo thủ về tài chính, tránh vay mượn, đòn bẩy.

Vinamilk là một trong những thương hiệu có lợi nhuận cao nhất Việt Nam, có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ổn định kể từ khi niêm yết năm 2006. Vinamilk đạt 23% tăng trưởng doanh thu năm 2012 với 1,3 tỷ USD, lợi nhuận sau thuế tăng gần 40% đạt 280 triệu USD. Hiện các sản phẩm của Vinamilk công ty xuất khẩu sang 23 quốc gia trên thế giới.

Theo tạp chí Corporate Governance Asia (Hong Kong), bà Kiều Liên là một trong những lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam lọt vào danh sách "Những CEO thành công nhất châu Á 2012". Vinamilk là ứng viên có thể lọt vào danh sách Fab 50 (50 công ty niêm yết lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương do Forbes châu Á bình chọn).

Để đạt được thành công trong sự nghiệp ngày. Các nữ doanh nhân của Việt Nam đã trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách cũng như những phong ba, bão tố trên thương trường.

Tư duy tốt, quyết đoán, nắm bắt thị trường, đi trước thời đại…là một trong những yếu tố tiên quyết làm nên thành công của các nữ doanh nhân ngày hôm nay.

Bemecmedia.vn (Theo Tri thức trẻ)