Vietjet Air IPO tại Singapore hoặc Hong Kong trong năm nay

Theo đó, địa điểm hãng chọn để bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ là Hong Kong hoặc Singapore.Số tiền thu về sẽ được sử dụng để mua máy bay

Một đại diện của Vietjet Air cho biết hãng hàng không tư nhân đang lên kế hoạch bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ngay trong năm nay. Hiện hãng trong quá trình lựa chọn nhà tư vấn để phục vụ cho quá trình này.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Wall Street Journal, CEO của Vietjet, ông Lưu Đức Khánh cho biết hãng kỳ vọng sẽ thu được 800 triệu đôla thông qua việc IPO. Mặc dù vậy, ông chưa tiết lộ cụ thể hãng sẽ IPO ở đâu, vào thời điểm nào và bán bao nhiêu.

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông Lưu Đức Khánh đã cho biết hãng dự định IPO sau khi đã có lãi, đồng thời có thể sẽ chọn Hong Kong hoặc Singapore làm nơi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Số tiền VietJet Air thu được từ việc IPO sẽ dùng cho việc mua máy bay mới

Số tiền thu được từ IPO sẽ phục vụ cho kế hoạch mua máy bay mới. Hiện VietJet Air đang sở hữu 20 chiếc Airbus A320 và hãng đang lên kế hoạch nhận thêm 6 đến 10 chiếc mỗi năm trong thời gian tới nhờ hợp đồng đặt mua 63 máy bay với nhà sản xuất đến từ châu Âu. Ước tính VietJet Air đã tiêu tốn khoảng 6 tỉ đôla cho thương vụ này. Ông Khánh cũng cho biết, Vietjet Air đang cân nhắc mua thêm loại máy bay nhỏ hơn để bay tới các thành phố nhỏ. Quyết định cuối cùng về vấn đề này có thể sẽ được đưa ra trong năm nay.          

Ông Khánh cũng cho biết thêm rằng, Vietjet Air vẫn sẽ tập trung vào các tuyến bay nội địa, nhưng cũng sẽ mở thêm một số tuyến quốc tế tới Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Năm 2014, Vietjet Air chở 6 triệu lượt hành khách, tăng gần gấp đôi so với năm 2013. Ông Khánh hy vọng tốc độ tăng trưởng sẽ tiếp tục mạnh trong năm 2015 và Vietjet Air có thể một lần nữa tăng gấp đôi lượng hành khách.

Tranh thủ tốc độ tăng trưởng lượng hành khách đi máy bay ở mức hai con số tại Việt Nam, Vietjet Air đã đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng kể từ khi bắt đầu bay vào năm 2011. Hãng này tuyên bố, hiệu suất khai thác ghế bình quân trên các chuyến bay của hãng đạt gần 90%.

Hiện hãng hàng không tư nhân đã mở đường bay đến 13 điểm trong nước và 5 điểm ngoài nước. Hãng dự kiến sẽ mở thêm đường bay quốc tế đến Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) trong năm nay.

Trước VietJet Air, Vietnam Airlines cũng đã IPO 3.5% cổ phiếu của mình

Trong thời gian qua, châu Á đã chứng kiến nhiều thương vụ IPO của các hãng hàng không. Trong tháng 10/2014 vừa qua, Bangkok Airways IPO và thu về 402 triệu USD. Tháng 11/2014, Vietnam Airlines bán 3,48% cổ phiếu trong phiên IPO của mình, thu về gần 52 triệu USD. Một số hãng khác cũng đang cân nhắc IPO như Indonesia Air Asia hay Lion Air.

Châu Á tiếp tục là thị trường phát triển nóng của ngành hàng không thế giới. Trong 5 năm qua, số lượng hành khách đi máy bay tăng hai phần ba, lên đến mức hơn một tỷ người. Để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của hành khách, các hãng hàng không châu Á đang là khách hàng lớn của những nhà sản xuất máy bay như Boeing hay Airbus.

Quang Phong - Bemecmedia.vn