Mua Nokia Microsoft đã phải chịu thua lỗ 3,2 tỷ USD

Theo hãng tin Reuters công bố ngày 21/7, công ty Microsoft vừa công bố Báo cáo tài chính của quý 2/2015 với khoản lỗ ròng hơn 3 tỉ USD, mức lỗ kỷ lục của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới này.

Theo tin tức từ Reuters ngày 21/7, công ty Microsoft vừa công bố Báo cáo tài chính của quý 2/2015 với khoản lỗ ròng hơn 3 tỉ USD, mức lỗ kỷ lục của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới này.

Mới đây, hãng Micrsoft đã thông báo kết quả kinh doanh quý với khoản lỗ kỷ lục là 3,2 tỷ USD do ghi lỗ thương vụ mua lại mảng kinh doanh điện thoại của Nokia vào năm ngoái và nhu cầu sử dụng hệ điều hành Windows sụt giảm.

Được biết, kể từ khi nắm quyền điều hành hãng Microsoft, ông Satya Nadella đã chuyển hướng tập trung sang phần mềm và dịch vụ điện toán đám mây để bổ sung cho mảng kinh doanh hệ điều hành Windows đang có xu hướng chậm lại.

Theo báo cáo của tập đoàn, tình hình kinh doanh điện thoại Nokia không mấy khả quan và nhu cầu sử dụng hệ điều hành Windows đang có xu hướng giảm. Chốt phiên giao dịch ngày 21.7, giá cổ phiếu của Microsoft giảm 4%, xuống mức 45,38 USD/cổ phiếu.

Trong quý IV của năm tài chính 2015, doanh số bán phần mềm cài trên các máy tính mới xuất xưởng của Microsoft giảm 22% và hãng đang dự kiến chính thức cung cấp hệ điều hành Windows 10 vào ngày 29/7 tới.

Doanh số tăng mạnh nhất của Microsoft trong quý IV là Offile 365 và dịch vụ đám mây Azure với tỷ lệ tăng trưởng đạt 96%.

Hãng Microsoft cho biết tháng này hãng cũng sẽ cắt giảm 7.800 nhân viên (gần 7% tổng số nhân sự của hãng), chủ yếu tập trung vào mảng kinh doanh phần cứng điện thoại di động. Để cắt giảm nhân sự, Microsoft đã phải chi khoảng 940 triệu USD.

Microsoft Mobile Oy hiện tại là công ty con của Microsoft chịu trách nhiệm cho Lumia, Asha và Android dựa trên điện thoại Nokia X , và các thiết bị không xác định khác. Các tên mới và tình trạng là đỉnh cao của Microsoft mua lại mảng di động của Nokia, trong đó chi phí Redmond 5000000000 $ (cộng thêm 2 tỷ USD cho 10 năm liên quan bằng sáng chế cấp phép agreemen t).

Microsoft Mobile Oy hiện tại quản lý một phần của các thiết bị đoàn Microsoft đứng đầu là Phó chủ tịch điều hành Stephen Elop. Mảng di động của Microsoft Mobile hiện đang chịu trách nhiệm gômg điện thoại thông minh và máy tính bảng Lumia, điện thoại di động Nokia, phần cứng Xbox, Surface, sản phẩm cảm ứng quang Pixel(PPI), và các phụ kiện khác.

Thêm vào đó các thỏa thuận về bằng sáng chế, Microsoft đã mua lại 8.500 bằng sáng chế thiết kế bao gồm sản xuất điện thoại từ Nokia. Microsoft cũng đang xin cấp phép thêm 30.000 "tiện ích" bằng sáng chế từ Nokia trong mười năm, với các tùy chọn có là vĩnh viễn.

Microsoft cũng không đưa ra bất kỳ thông báo đầu tư xây dựng thương hiệu hơn nữa vào thời điểm này, điều này có nghĩa rằng bất kỳ điện thoại hoặc máy tính bảng trong tương lai không nhất thiết sẽ được mang nhãn hiệu "Microsoft Mobile." Microsoft cấp phép bản quyền cho thương hiệu điện thoại Nokia hiện tại khi công bố kế hoạch cho việc mua lại từ mùa thu năm ngoái; cũng như mua đứt các thương hiệu Asha và Lumia.

Cùng việc mua lại Nokia, Microsoft cũng mua khoảng 25.000 nhân viên mới nằm trong 50 quốc gia, cộng với một số nhà máy có thiết kế và sản xuất thiết bị. Trở lại vào tháng Chín, Microsoft đã hy vọng để có được 32.000 nhân viên. Hai nhà máy không nằm trong phần kế hoạch mua lại, một ở Hàn Quốc (mà Microsoft thừa nhận trước đó trong tuần này), cộng với một ở Chennai, Ấn Độ. Nokia đã tham gia vào một cuộc tranh cãi về thuế với chính phủ Ấn Độ từ nhà máy Chennai, nhà máy tiếp tục hoạt động với 7,500 nhân viên thay mặt cho Microsoft trong thời gian này.

Tháng 4/2015, Amy Hood, Giám đốc tài chính của Microsoft từng trình bày mong muốn tạo lợi nhuận hãng bằng việc xây dựng các trình tìm kiếm và game tích hợp sẵn trong Windows 10. Phát biểu vào ngày 21.7 qua, Hood cho rằng công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft sẽ mang về lợi nhuận cho công ty vào cuối tháng 6.2016.

Doanh thu của Microsoft chủ yếu đến từ các dịch vụ điện toán đám mây cho doanh nghiệp, trong đó bao gồm sản phẩm Office 365, Azure, với tỷ lệ tăng trưởng đạt 96%. Hãng công bố số lượng thuê bao dịch vụ Office 365 tăng thêm 3 triệu người dùng, đạt tổng cộng 15,2 triệu thuê bao vào cuối tháng 6.

Trong quý 2 vừa qua, doanh số của Windows bán cho các nhà sản xuất máy tính để cài đặt trên máy tính cá nhân (PC) đã giảm 22%. Doanh số bán hệ điều hành này cho các doanh nghiệp cũng giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến hôm nay, Microsoft sẽ được xử lý tất cả các bảo hành của khách hàng Nokia hiện có cho các thiết bị đang sử dụng.

Theo doanh nghiep