Kinh doanh qua website cần lưu ý những gì

Các doanh nghiệp khi kinh doanh qua website cần lưu ý những gì? Những sai lầm các doanh nghiệp thường phạm phải khi kinh doanh qua website là gì hãy cũng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Về hình thức

Hoạt động thương mại điện tử có thể được tổ chức dưới hình thức:

- Website bán hàng (do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình)

- Website cung cấp dịch vụ (do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại, bao gồm: sàn giao dịch thương mại điện tử website đấu giá trực tuyến; website khuyến mại trực tuyến và các loại website khác do Bộ Công thương quy định).

Về chủ sở hữu website:

- Chủ sở hữu website bán hàng có thể là thương nhân có đăng ký kinh doanh, tổ chức trong chức năng, nhiệm vụ có bao gồm việc tổ chức hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc tiến hành các hoạt động thương mại điện tử hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân.

- Chủ sở hữu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: chỉ thương nhân và tổ chức có đăng ký ngành nghề kinh doanh hoặc có chức năng, nhiệm vụ phù hợp mới được thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Về trách nhiệm đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

- Chủ sở hữu website bán hàng không cần phải đăng ký mà chỉ phải thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website bán hàng. Trường hợp không thông báo, chủ sở hữu website sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 6 tháng đến 12 tháng.

Website bán hàng do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

- Đối với website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, chủ sở hữu website phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương về việc thiết lập website sau khi website đã được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng.

Về nghĩa vụ công bố thông tin trên website

- Website bán hàng phải công bố đầy đủ thông tin về người sở hữu website, hàng hóa, dịch vụ, các phương thức thanh toán, giá cả (nếu có) áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website.

- Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử  phải công bố đầy đủ, chính xác các thông tin như sau:

+ Sàn giao dịch thương mại điện tử phải công bố công khai trên website quy chế hoạt động của sàn giao dịch, thông tin của người bán trên sàn giao dịch và cơ chế giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình giao dịch trên sàn giao dịch;…

+ Website đấu giá trực tuyến phải thông báo, niêm yết công khai, đầy đủ và chính xác các thông tin cần thiết liên quan đến hàng hóa được bán đấu giá, giá khởi điểm, mức giá chấp nhận bán (nếu có)…

+ Website khuyến mại trực tuyến phải nêu thông tin về từng hoạt động khuyến mại trên website như: tên, địa chỉ, số điện thoại và các thông tin liên hệ khác của thương nhân, tổ chức, cá nhân có hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại; mô tả hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại, thời gian khuyến mại;…

Trường hợp không công bố hoặc công bố không đầy đủ, cung cấp sai lệch các thông tin mà pháp luật quy định bắt buộc phải công bố trên website, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của mỗi hành vi mà chủ sở hữu website sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng và buộc cải chính thông tin.

Bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng.

Chủ sở hữu website có hành vi đánh cắp, sử dụng, tiết lộ, chuyển nhượng, hoặc bán các thông tin cá nhân của khách hàng trong giao dịch thương mại điện tử khi chưa được sự đồng ý của các bên liên quan sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 6 tháng đến 12 tháng, đồng thời buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp thu được từ việc thực hiện các hành vi vi phạm này.

Không quan tâm đến mạng xã hội là một trong những sai lầm các doanh nghiệp thường phạm phải khi kinh doanh qua website.

Những sai lầm các doanh nghiệp làm thương mại điện tử thường mắc phải

- Không chăm chút hình ảnh thường xuyên. Bởi cho dù sản phẩm của bạn có tốt đến đâu, nhưng nếu hình ảnh minh họa lỗi thời, kém hấp dẫn, khách hàng sẽ không ở lại trên site đủ lâu để tiến hành mua bán.

- Thiết kế website sơ sài, nghèo nàn. Bạn nên nhớ rằng trang giới thiệu về sản phẩm phải cung cấp đủ thông tin mà khách hàng muốn tìm kiếm; đồng thời những thông tin đó phải được bố trí hợp lí, dễ tiếp cận.

- Tốc độ tải trang chậm bởi những hình ảnh minh họa. Chúng có thể làm cho website của bạn lung linh hơn, nhưng cũng có thể làm giảm tốc độ tải trang.

- Cản trở khách hàng mua sắm khi tạo ra những yêu cầu bắt buộc mà khách hàng phải thực hiện để có thể tiến hành mua sản phẩm hoặc đơn thuần là chuyển sang trang khác.

- Chăm sóc khách hàng không tốt. Đừng quên việc đưa ra những cách thức mà khách hàng có thể dễ dàng liên lạc với bạn. Phần mềm chat trực tuyến là một gợi ý tốt cho website của bạn.

- Website không đáng tin cậy. Tăng cường đưa ra những phản hồi, nhận xét tích cực của khách hàng về sản phẩm của bạn. Đưa ra cam kết rõ ràng rằng bạn sẽ không để tiết lộ thông tin của khách hàng dù bất kì giá nào. Họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi tiến hành mua bán online trên website của bạn.

- Không quan tâm đến mạng xã hội. Kết nối với khách hàng qua mạng xã hội có thể giúp họ nhận thức rõ về thương hiệu đồng thời chứng minh bạn là một đối tác đáng tin cậy. Đồng thời tương tác qua mạng xã hội cũng làm cho khách hàng thoải mái hơn, đôi khi họ còn có thể tiến hành mua sản phẩm ngay trên mạng xã hội.

Bemec Media.