Những thói quen của người lãnh đạo tài ba

Chuyên gia nghiên cứu về khoa học quản trị - Peter Economy cho biết công việc của người làm lãnh đạo ngoài cần nghệ thuật khéo léo còn phải mang tính khoa học.  Bạn cần học tập gì từ những nhà lãnh đạo tài ba để nâng cao được khả năng lãnh đạo của mình hãy tìm hiểu qua các thói quen của họ để có câu trả lời.

Để nhân viên không ngừng nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân hoàn thành công việc một cách tốt nhất, người lãnh đạo phải truyền được cảm hứng cho họ.

Chuyên gia nghiên cứu về khoa học quản trị - Peter Economy cho biết công việc của người làm lãnh đạo ngoài cần nghệ thuật khéo léo còn phải mang tính khoa học.  Bạn cần học tập gì từ những nhà lãnh đạo tài ba để nâng cao được khả năng lãnh đạo của mình hãy tìm hiểu qua các thói quen của họ để có câu trả lời.

Trước áp lực luôn vững chãi

Là một người lãnh đạo giỏi có nghĩa là ngưng hứa hẹn về những điều sẽ làm, xắn tay áo lên và làm việc thực sự, nhất là trong tình huống một sự phản hồi bằng hành động là cần thiết để đưa mọi xáo trộn trở về lại với trật tự cũ. Trở thành điểm tựa trấn an và tạo cảm hứng để các thành viên trong công ty tiếp tục công việc khi công ty gặp khó khăn.

Học cách chấp nhận mọi tình huống có thể xảy ra, hành động quyết đoán và tìm cách để trấn an nhân viên của bạn, giúp họ vượt qua những nỗi sợ hãi, lo lắng trước những thách thức lẫn biến động.

Luôn nhìn tổng thể

Nhà lãnh đạo là người chịu trách nhiệm đối phó với các cuộc khủng hoảng và những vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh nên quan trọng là người lãnh đạo cần luôn luôn giữ thế cân bằng trong khi theo dõi hoạt động tổng thể.

Nếu bạn quá tập trung vào một khía cạnh nào đó trong bức tranh tổng thể, khả năng rất cao là  bạn sẽ đưa ra những quyết định sai lầm, có thể gây hại cho sự phát triển của tổ chức. Bởi vậy cho nên bạn cần theo dõi để xử lý những vấn đề phát sinh nhưng mặt khác bạn cũng cần quan sát để phát hiện kịp thời các cơ hội để mở rộng công việc kinh doanh.

Lãnh đạo giỏi phải trở thành điểm tựa trấn an và tạo cảm hứng để các thành viên trong công ty tiếp tục công việc khi công ty gặp khó khăn.

Giao tiếp thường xuyên

Giao tiếp thường xuyên, thẳng thắn với các cộng sự trong cùng tổ chức là những điểm chung của tất cả những người lãnh đạo tài ba. Họ luôn mở rộng các kênh để giao tiếp với nhân viên, cộng sự để thông báo về quyết định mới, phản hồi trong quá trình làm việc và cả gia tăng sự gắn kết với các nhân viên thông qua những lần trò chuyện truyền cảm hứng...

Khi bạn nghe thấy các nhân viên chia sẻ với nhau về những điều bạn đã thông báo, động viên nhau bằng những ý tưởng truyền cảm hứng của bạn thì đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã tạo được dấu ấn tích cực cho tổ chức.

Niềm tin vào bản thân và cộng sự luôn luôn được giữ vững

Người lãnh đạo tài ba luôn giữ vững niềm tin với tổ chức và cộng sự của mình bất kể có bao nhiêu khó khăn đang chờ phía trước.

Hãy luôn nhìn nhận thất bại như những trải nghiệm cung cấp thêm thông tin để bạn tìm ra con đường tốt hơn để đạt được mục tiêu chung. Những nhà lãnh đạo bản lĩnh thường dùng chính những kinh nghiệm có được từ thất bại để cải tiến hiệu suất trong công việc, thay vì đau khổ và từ bỏ.

Truyền cảm hứng cho nhân viên khi làm việc nhóm

Cần tạo ra môi trường làm việc hài hòa để truyền cảm hứng trong công việc cho nhân viên chứ không chỉ dừng lại ở những bài diễn thuyết xây dựng niềm tin vào mục tiêu công việc chung.

Tất cả mọi người chỉ làm tốt nhất công việc của mình khi họ nhận được sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, người quản lý. Sự hỗ trợ này bao gồm cả vật chất để thực hiện công việc lẫn các ý kiến phản biện, sự động viên, ghi nhận và chia sẻ khó khăn từ những cộng sự gần gũi với họ. Nếu làm được điều này, bạn sẽ gia tăng được tính tự chủ lẫn sự gắn kết của nhân viên với công việc.

Nhà lãnh đạo tài ba là người không ngừng nỗ lực từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc.

Thúc đẩy bản thân không ngừng nghỉ

Nhà lãnh đạo tài ba là người không ngừng nỗ lực từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc.

Bạn cần nắm được từ cách thức làm việc hòa hợp với những đối tác, nhân viên liên quan, đến cách thức xây dựng chiến lược phát triển phù hợp cho tổ chức từng giai đoạn, và nhất là làm thế nào để dẫn dắt tập để đi theo tầm nhìn đó.

Không ngừng học hỏi và luyện tập, bạn sẽ tạo ra được hình mẫu lãnh đạo tốt nhất phù hợp với vị trí.

Công tâm, chính trực

Tất cả các nhân viên đều có chung mong muốn người lãnh đạo của mình chân thành, đứng đắn, thẳng thắn và công tâm. Khi nỗ lực cống hiến cho công ty, họ muốn người lãnh đạo sẽ tạo đủ điều kiện để mọi nhân viên đều có cơ hội thăng tiến và phát triển.

Khi cử xử bằng sự chính trực, công tâm và chân thành bạn sẽ nhận được sự trung thành tuyệt đối của nhân viên đối với cá nhân và công ty của bạn.

BM st.